Một trong những cuốn sách nhỏ nhất thế giới có giá 108 triệu đồng
Một trong những cuốn sách nhỏ nhất thế giới có giá 108 triệu đồng
Một trong những cuốn sách nhỏ nhất thế giới vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá với mức giá 4.200 euro (tương đương hơn 108 triệu đồng).

Cuốn sách bìa da có tên "Lord's Prayer" (Lời nguyện cầu của Chúa) có kích thước 5 mm x 5 mm vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá với mức giá 4.200 euro (tương đương hơn 108 triệu đồng). Người ta không thể đọc cuốn sách này bằng mắt thường bởi những dòng chữ quá nhỏ, để đọc được, cần phải sử dụng một chiếc kính lúp có độ phóng đại lớn.

Một trong những cuốn sách nhỏ nhất thế giới vừa được bán ra tại một cuộc đấu giá với mức giá 4.200 euro (tương đương hơn 108 triệu đồng) (Ảnh: The Guardian)

Cuốn sách đã được bán ra tại một cuộc đấu giá ở Brussels, Bỉ. Cuốn sách chứa đựng một bài kinh của Kitô giáo được viết bằng các ngôn ngữ như tiếng Hà Lan, tiếng Anh, tiếng Pháp, tiếng Đức, tiếng Tây Ban Nha, tiếng Thụy Điển.

Trước khi cuộc đấu giá diễn ra, nhà đấu giá ước tính cuốn sách sẽ đạt mức giá dao động trong khoảng từ 1.000 - 1.500 euro. Tại phiên đấu giá, một người mua ẩn danh đã quyết mua bằng được cuốn sách và khiến hoạt động đấu giá diễn ra kịch tính hơn, đẩy cao mức giá trả cho cuốn sách vượt ra ngoài những dự đoán ban đầu.

Cuốn sách này là một trong khoảng vài trăm cuốn sách từng được xuất bản hồi năm 1952 bởi bảo tàng Gutenberg ở Mainz, Đức. Mục đích của hoạt động xuất bản này là để gây quỹ giúp chi trả cho hoạt động xây dựng và sửa chữa bảo tàng sau khi Thế chiến II kết thúc.

Cuốn sách "The Lord's Prayer" nằm trong một bộ sưu tập những cuốn sách nhỏ nhất thế giới trong suốt hàng chục năm qua (Ảnh: The Guardian).

Viện bảo tàng Gutenberg chứa đựng những thiết bị in ấn thuộc vào hàng cổ xưa nhất trên thế giới. Bảo tàng này được đặt tên theo tên của nhà phát minh người Đức Johannes Gutenberg (1400 - 1468), ông là người đã đi tiên phong trong việc phát triển kỹ thuật in ấn tại Châu Âu hồi thế kỷ 15.  

Cuốn sách "The Lord's Prayer" từng nằm trong một bộ sưu tập những cuốn sách nhỏ nhất thế giới trong suốt hàng chục năm qua.

Tại Châu Âu, những cuốn sách nhỏ xíu đã bắt đầu được thực hiện từ hồi thế kỷ 16 bởi các nhà in muốn thử nghiệm những giới hạn của công nghệ in ấn thời bấy giờ.

Bích Ngọc
Theo The Guardian

Tags: